Gợi mở hợp tác hậu kiểm về đấu thầu dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ

15/10/2014

Các khoản tín dụng do Ngân hàng Thế giới tài trợ tập trung đầu tư vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng, phát triển nông thôn, năng lượng, quản lý tài nguyên nước, cải cách hành chính công, tài chính, giáo dục, y tế, dịch vụ xã hội và môi trường Ảnh: Lê Tiên

Kiểm toán nội bộ là khái niệm còn khá mới mẻ với hệ thống hành chính công Việt Nam và mới chỉ dừng lại là một bộ phận trong doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, nhằm tăng cường tính tin cậy của hệ thống quản lý công và đánh giá hiệu quả dự án đầu tư sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã thực hiện kiểm toán nội bộ đối với một số hoạt động thuộc phạm vi quản lý của Bộ, đặc biệt là các dự án có nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tính đến ngày 1/1/2013, danh mục đầu tư của WB tại Việt Nam có 46 dự án và khoản tín dụng ODA với tổng trị giá cam kết ròng là 6,15 tỉ USD vốn vay Hiệp hội Phát triển quốc tế (IDA) và 1,87 tỉ USD vốn vay của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD). Các khoản tín dụng này tập trung vào lĩnh vực kết cấu hạ tầng, bao gồm giao thông và phát triển đô thị, phát triển nông thôn, năng lượng, quản lý tài nguyên nước, cải cách hành chính công, tài chính, giáo dục, y tế, dịch vụ xã hội và môi trường.

Dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 nhận khoản vay 150 triệu USD vốn vay của WB. Mục tiêu phát triển của Dự án là nâng cao mức sống của người hưởng lợi trong vùng dự án, gồm 6 tỉnh miền núi phía Bắc. Thanh tra Bộ KH&ĐT đã kiểm toán nội bộ với Ban Điều phối Dự án ở Trung ương, thí điểm ở địa phương và hướng dẫn Thanh tra Sở KH&ĐT 6 tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện kiểm toán nội bộ đối với hợp phần Dự án tại tỉnh, huyện, xã. Đồng thời, trong khuôn khổ Dự án với sự hỗ trợ của WB, các cán bộ thanh tra của Thanh tra Bộ và Thanh tra Sở KH&ĐT 6 tỉnh miền núi phía Bắc đã có buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm trực tuyến và trực tiếp với các cơ quan đầu ngành của Indonesia về nội dung kiểm toán nội bộ như cơ quan kiểm toán nội bộ của Chính phủ Indonesia và  các cơ quan khác của nước này: Bộ Tài chính, Bộ Quản lý đầu tư công, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra tỉnh Yogjakarta.

Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Ngân hàng Thế giới về các nội dung liên quan đến kiểm toán đấu thầu Ảnh: Việt Hòa

Mặc dù mới ở bước đầu thực hiện, nhưng Thanh tra Bộ KH&ĐT đã đạt được những kết quả nhất định về kiểm toán nội bộ. Một số kết quả nổi bật có thể kể đến như: Hỗ trợ Ban Quản lý Dự án cải thiện hiệu quả quản lý tài chính cũng như các hoạt động có liên quan; tăng cường năng lực cán bộ thanh tra và thanh tra một số tỉnh trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ. Bên cạnh đó, kết quả công tác kiểm toán nội bộ của Thanh tra Bộ tại dự án Giảm nghèo các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn 2 đã gợi mở sự hợp tác giữa Thanh tra Bộ và WB trong hậu kiểm về đấu thầu.

Ngày 9/10/2014, tại trụ sở WB ở Hà Nội, Thanh tra Bộ KH&ĐT đã có buổi làm việc với WB liên quan đến nội dung kiểm toán đấu thầu. Tại Buổi làm việc này, các cán bộ thanh tra đã có cuộc thảo luận hữu ích với những chuyên gia đấu thầu của WB về những vấn đề liên quan trong quá trình hậu kiểm đấu thầu. Đồng thời, ông Trần Kỳ Sơn, Chánh Thanh tra Bộ KH&ĐT và bà Elmas Arisoy, Giám đốc WB khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có buổi làm việc, tại đó, WB đưa ra sáng kiến sử dụng hệ thống quốc gia trong công tác hậu kiểm về đấu thầu đối với các dự án được WB tài trợ. Hệ thống thanh tra ngành KH&ĐT bao gồm Thanh tra Bộ và hơn 300 cán bộ thanh tra trên 63 tỉnh, thành sẽ đáp ứng được số lượng các dự án với phạm vi rộng của WB. Mặt khác, với kinh nghiệm thanh tra nhiều dự án lớn, đặc biệt trong lĩnh vực đấu thầu, WB tin tưởng hệ thống thanh tra ngành KH&ĐT sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này.

Ông Trần Kỳ Sơn cũng bày tỏ sự vui mừng về tiềm năng và triển vọng hợp tác của hai cơ quan và hi vọng vào sự hợp tác gần gũi, chặt chẽ hơn nữa giữa Thanh tra Bộ nói riêng, Thanh tra ngành KH&ĐT nói chung với WB để hướng tới mục tiêu vì một đất nước Việt Nam phát triển.

Nguồn: Báo Đấu thầu - Đào Việt Hòa