Bắc Kạn: Lập lờ trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế

21/05/2015

(Xây dựng)- Chỉ đến khi Cục Quản lý đấu thầu- Bộ Kế hoạch& Đầu tư có văn bản cho ý kiến, tỉnh Bắc Kạn mới ban hành Quyết định Hủy thầu gói thầu Mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đầy tai tiếng.

Trước đó, ngày 15/4/2014, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn có Tờ trình số 238 gửi UBND tỉnh Bắc Kạn đề nghị được chuyển chủ đầu tư: “Công trình cải tạo, sửa chữa và mua sắm trang thiết bị bổ sung cho Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn” với lý do rất mộc mạc: “…Trong quá trình thực hiện, Ban Quản lý dự án Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn nhận thấy không đủ năng lực quản lý dự án, do đó không đủ điều kiện để làm Chủ đầu tư, vì vậy để nhanh có trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân, Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đề nghị UBND tỉnh Bắc Kạn cho chuyển Chủ đầu tư về Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình bệnh viện đa khoa Bắc Kạn trực tiếp quản lý và thực hiện các công việc còn lại theo quy định…”

Ngay lập tức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn lúc bấy giờ là ông Triệu Đức Lân có Văn bản giao Sở Kế hoạch và đầu tư tham mưu việc chuyển chủ đầu tư công trình cải tạo, sửa chữa, mua sắm bổ sung trang thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

Cũng rất nhanh chóng sau khi được Sở Kế hoạch và đầu tư Bắc Kạn đề xuất với UBND tỉnh chuyển Chủ đầu tư, Sở Y tế Bắc Kạn đã cho làm nhanh các thủ tục và tổ chức đấu thầu đối với Gói thầu mua sắm thiết bị là 1 chiếc máy chụp cắt lớp vi tính xoắn ốc toàn thân 2 lát (gọi tắt là City) và 1 chiếc máy C-arm. Tổng trị giá mời thầu hơn 8 tỷ đồng.

Tại Văn bản số 1166/QĐ-SYT ngày 20/10/2014 phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, Giám đốc Sở Y tế quyết định đơn vị trúng thầu gói thầu nói trên là Công ty cổ phần ARMEPHACO, có địa chỉ tại 118 Vũ Xuân Thiều, Quận Long Biên, Hà Nội với giá trúng thầu hơn 7 tỷ đồng và thời gian thực hiện 120 ngày.

Ngày 27/10/2014, Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị Y tế Á châu có trụ sở tại phường Quang Trung, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên- một nhà thầu tham gia đấu thầu- đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở Y tế, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn “đề nghị làm rõ hồ sơ đơn vị trúng thầu và trình tự thủ tục của gói thầu”.

Văn bản của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị Y tế Á châu nêu rõ 3 “dấu hiệu nghi vấn có sai phạm là: Trong hồ sơ mời thầu yêu cầu máy chụp xoắn ốc toàn thân 2 lát hãng sản xuất thuộc các nước G7- thế nhưng đơn vị trúng thầu sản phẩm của hãng điện tử Philips có trụ sở chính tại Hà Lan (?). Bên cạnh đó, Trong Tờ trình số 189/TTr-KH&ĐT ngày 6/8/2014 Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Kạn có kiến nghị “bệnh viện đa khoa xây dựng cấu hình đã được Công ty cổ phần thẩm định giá BTCVALUE thẩm định tại chứng thư thẩm định giá, mã hồ sơ: 8140152/CT-BTCVALUE tháng 3/2014. Đến thời điểm hiện nay, chứng thư đã hết hiệu lực…”. Không những thế, danh mục trang thiết bị y tế đấu thầu đợt này chưa được Sở Tài chính thẩm định theo quy định.

Ngày 5/11/2014, ông Hoàng Văn Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn đã ký Văn bản số 1247/CV-SYT trả lời công văn số 75/DP-AC ngày 27/10/2014 của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị Y tế Á châu. Theo đó, vẫn bảo vệ quyết định trúng thầu đối với nhà thầu là Công ty cổ phần ARMEPHACO, cho rằng “hãng Philips Medical System (cleveland) Inc- Mỹ thuộc các nước G7”, “Chứng thư thẩm định giá, mã hồ sơ: 8140152/CT-BTCVALUE tháng 3/2014 không ghi thời hạn hiệu lực cụ thể” còn vấn đề thẩm định, sau khi viện dẫn một số Nghị định, Thông tư ông Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định “chủ đầu tư tự tổ chức thẩm định dự toán không phải trình Sở Tài chính thẩm định”.

Bức xúc trước kết quả trúng thầu và ý kiến của Sở Y tế các nhà thầu tham dự đã gửi đơn khiếu nại những việc làm khuất tất của chủ đầu tư tới các cơ quan chức năng.

Ngày 08/12/2014 Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch & Đầu tư, có Văn bản số 802/QLĐT-CS phúc đáp Văn bản của Sở Kế hoạch& Đầu tư Bắc Kạn về việc hướng dẫn thực hiện pháp luật đấu thầu.

Tại văn bản này, Cục Quản lý đấu thầu khẳng định “Việc hồ sơ mời thầu đưa ra tiêu chí thiết bị y tế cung cấp cho gói thầu phải do hãng sản xuất thuộc các nước G7 và có xuất xứ thuộc các nước Châu Á là vi phạm hành vi bị cấm trong đấu thầu.”

Sau nhiều ngày “cân não”, cuối tháng 12/2014, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành Quyết định huỷ thầu đối với gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế của bệnh viện đa khoa Bắc Kạn Hủy thầu gói thầu Mua sắm bổ sung trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn. với lý do: Hồ sơ mời thầu vi phạm hành vi bị cấm trong đấu thầu, hủy thầu theo quy định tại khoản 3, điều 17 của Luật Đấu thầu ngày 26/11/2013.

Làm trái phải huỷ là đúng, nhưng hơn 1 tháng trôi qua kể từ khi Quyết định hủy thàu có hiệu lực trách nhiệm những tập thể hoặc cá nhân trong cố ý làm trái các quy định của nhà nước dẫn đến phải huỷ thầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thăm khám bệnh cho nhân dân tại tỉnh Bắc Kạn vẫn không bị xem xét.

Dư luận đặt câu hỏi: Phải chăng vụ việc “đặt thầu” thiết bị y tế không hoàn hảo này đã được “bật đèn xanh” nên khi không thành sẽ được “trùm mền” như nhiều vụ việc vi phạm khác tại tỉnh miền núi này?

Thái Nguyên Nhân

Nguồn: Báo xây dựng