Đẩy mạnh đấu thầu qua mạng góp phần phòng, chống tham nhũng

17/10/2012

(ĐCSVN) - Ngày 3/9/2009 việc thí điểm đấu thầu qua mạng đã chính thức được triển khai, sau hơn 3 năm thực hiện, đến nay công tác đấu thầu qua mạng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, không chỉ tiết giảm được chi phí, minh bạch quá trình xét duyệt, đấu thầu qua mạng còn góp phần phòng, chống tham nhũng, giúp thị trường mua sắm công của Việt Nam tiếp cận những tiến bộ của thế giới.

Để hiểu rõ hơn về những kết quả bước đầu trong việc triển khai thí điểm đấu thầu qua mạng cũng như những giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới, phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Tăng – Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) xung quanh vấn đề này.

 

Phóng viên (PV): Công tác thí điểm đấu thầu qua mạng trong thời gian qua đã được quan tâm và triển khai mạnh mẽ. Xin ông cho biết những lợi ích của việc đấu thầu qua mạng đối với doanh nghiệp và nền kinh tế trong tình hình hiện nay?

Ông Lê Văn Tăng: Trước tiên, lợi ích lớn nhất mà đấu thầu qua mạng mang lại là việc công khai, minh bạch, chính xác thông tin đấu thầu đến mọi người dân trên cả nước, từ đó tạo ra cơ chế giám sát hoạt động đấu thầu của cộng đồng xã hội.

      Lợi ích thứ hai đó là, đấu thầu qua mạng chính là phòng chống tham nhũng. Hệ thống đấu thầu điện tử có thể tự động hóa các quy trình đấu thầu bắt buộc, do đó cả bên mời thầu và nhà thầu không thể làm chệch hướng các quy trình này như cách làm truyền thống. Các nhà thầu có cơ hội truy cập và tìm kiếm thông tin mời thầu trên mạng như nhau, do đó, đấu thầu qua mạng giảm được sự sai lệch về thông tin đấu thầu, góp phần thúc đẩy cạnh tranh trên phương diện số lượng (sự tham gia) và chất lượng (công khai và công bằng).

       Việc tự động hóa các quy trình đấu thầu giúp giảm thiểu chi phí giao dịch cho cả bên mời thầu và nhà thầu. Nhà thầu không cần đi lại để mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu. Việc này không chỉ giúp nhà thầu tránh được những rủi ro khi mua hồ sơ, mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại. Ngoài ra, khi tham gia hệ thống, sau khi đăng tải thông báo mời thầu bên mời thầu có thể bán ngay hồ sơ mời thầu mà không phải chờ một khoảng thời gian nhất định.

       Hơn nữa, đấu thầu qua mạng là một bước tiến giúp cải cách thủ tục hành chính trong công tác đấu thầu nói riêng và công tác quản lý nhà nước nói chung, thúc đẩu việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Chính phủ và khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ hiện đại và triển khai hạ tầng công nghệ thông tin trên phạm vi toàn quốc...

 

PV: Vậy, cho đến nay, sau 3 năm thực hiện, đấu thầu qua mạng đã thu được những thành quả như thế nào, thưa ông?

Ông Lê Văn Tăng: Sau giai đoạn thí điểm cơ bản đã thành công, từ năm 2009-2011 đến nay, đấu thầu qua mạng đang ngày càng hấp dẫn các chủ đầu tư, bên mời thầu và nhà thầu. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2012 đã có thêm 94 gói thầu đấu thầu qua mạng (so với 55 gói thầu trong 3 năm từ 2009 đến năm 2012), hệ thống đấu thầu điện tử đã có hơn 30.000 thông báo mời thầu, hơn 1.000 kế hoạch đấu thầu được đăng tải và đặc biệt là số lượng người dùng đăng ký sử dụng hệ thống đấu thầu qua mạng là hơn 3.500 Bên mời thầu và hơn 1.000 Nhà thầu.

        Hiện nay, hệ thống đấu thầu qua mạng cơ bản đã trở thành kênh cung cấp thông tin về các gói thầu trên cả nước, các văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu, các cơ sở dữ liệu về đấu thầu đều được công khai cho các doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, từ đó góp phần đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng từ trung ương đến địa phương.

        Kết quả thí điểm trong 3 năm qua (2009-2011) còn cho thấy nhiều những lợi ích ở đấu thầu qua mạng như sử dụng phương thức mua sắm tập trung, tổng số lượng nhà thầu (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) tham gia đấu thầu, nâng cao trách nhiệm của chủ đầu tư, bên mời thầu trong hoạt động đấu thầu…

 

PV: Bên cạnh những kết quả đạt được, theo ông còn những tồn tại nào đang phải đối mặt khi triển khai hệ thống này?

Ông Lê Văn Tăng: Có thể dễ dàng nhận thấy là hạ tầng mạng và trình độ công nghệ thông tin của chúng ta hiện còn thấp, chưa đồng đều và nhiều nơi chưa đáp ứng đủ yêu cầu đấu thầu qua mạng. Nhưng lớn hơn là khó khăn đến từ nhận thức chưa thông suốt từ các bộ, ngành, chủ đầu tư.

        Khi triển khai đấu thầu qua mạng, cán bộ, công chức sẽ phải thay đổi tư duy, lề lối làm việc. Từ các cơ quan Trung ương đến địa phương, đặc biệt các chủ đầu tư cần nhận thấy xu thế phát triển cũng như lợi ích cho quốc gia, cho xã hội của đấu thầu qua mạng. Đấu thầu qua mạng có thể ảnh hưởng tới quyền quyết định, quyền lợi cục bộ của một số cá nhân. Do đó, có một số người không nhiệt tình tham gia hoặc viện những lý do khó khăn hiểu biết về công nghệ thông tin để thoái thác việc triển khai. Một số chủ đầu tư sẽ ngần ngại thực hiện do mất đi những lợi ích nhất định.

 

PV: Xin ông cho biết những giải pháp để đẩy mạnh việc thí điểm đấu thầu qua mạng trong thời gian tới?

Ông Lê Văn Tăng: Trong thời gian tới, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu và xã hội về lợi ích khi triển khai đấu thầu qua mạng và lộ trình thực hiện.

        Cùng với đó, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn và các doanh nghiệp tổ chức các lớp đào tạo cơ bản và chuyên sâu về đấu thầu qua mạng giúp nâng cao nhận thức và hiểu về quy trình triển khai đấu thầu qua mạng nhằm nâng cao nhận thức và thuyết phục các đơn vị tham gia đấu thầu qua mạng.

        Ngoài ra, với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ, những quy định, hướng dẫn cụ thể sẽ được ban hành và trở thành quyết tâm chính trị lan tỏa xuống các địa phương, đơn vị cụ thể để đưa đấu thầu qua mạng trở thành công cụ quan trọng, hữu hiệu góp phần nâng cao hiệu quả của công tác đấu thầu.

 

PV: Xin cảm ơn ông!
                                                                                                                                                

  Phạm Hằng 

Nguồn: Báo Đảng Cộng sản