Sẽ trình Chính phủ Dự thảo Luật An toàn thông tin trong tháng 2

06/02/2014

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Trưởng Ban soạn thảo Luật An toàn thông tin (ATTT) Nguyễn Bắc Son đã nhất trí với ý kiến của Tổ thường trực Luật ATTT sẽ trình kỳ họp Chính phủ Dự thảo Luật ATTT cuối tháng 2.

Tại cuộc họp báo cáo Dự thảo Luật ATTT ngày 24/1, Ban soạn thảo cũng đã nhất trí Bộ TT&TT trước khi trình Chính phủ Dự thảo Luật, Bộ TT&TT sẽ gửi Bộ Tư pháp và Bộ Công An ý kiến thẩm định và tác động cho Dự thảo Luật. Dự thảo Luật lần này đã được Ban soạn thảo bổ sung điều chỉnh với 9 chương 74 Điều sau các các cuộc hội thảo lấy ý kiến đóng góp tại miền Nam và miền Trung và của các thành viên Ban soạn thảo từ lần họp trước. Theo đó, Dự thảo Luật lần này gồm các chương: Quy định chung, Bảo đảm an toàn Thông tin trên mạng, Bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng, Mật mã dân sự, Tiêu chuẩn, Quy chuản Kỹ thuật về ATTT, Kinh doanh trong lĩnh vực ATTT, Nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực ATTT, Quản lý nhà nước về ATTT và Điều khoản thi hành.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết Dự thảo lần này đã bổ sung những ý kiến đóng góp để phù hợp với yêu cầu thực tiễn đang đặt ra. Dự thảo cũng đã có những điều chỉnh để khi Luật thông qua sẽ sớm đi vào thực tiễn và từng tổ chức doanh nghiệp có cơ sở pháp lý để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin cho riêng hệ thống của mình và hệ thống thông tin được liên kết với nhau. Dự thảo luật lần này cũng bổ sung chương mật mã dân sự để phù hợp về quản lý nhà nước. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết hiện nay ATTT là vấn đề bức xúc của xã hội và Luật ATTT đã được đưa vào chương trình công tác của Quốc hội. Đây là một luật quan trọng.

Cho ý kiến về phân chia hệ thống thông tin theo cấp độ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết cần phân chia theo cấp độ an toàn. Hệ thống nào càng quan trọng thì cấp độ bảo đảm càng cao để tập trung nguồn lực để bảo đảm an toàn. Luật ATTT là luật phổ cập cho toàn xã hội cho nên mọi thông tin cá nhân, của doanh nghiệp, nhà nước nên Luật ATTT đều chế tài bảo vệ và ở mức độ an toàn khác nhau thì cấp độ bảo đảm khác nhau. Hệ thống nào cần bảo vệ bằng mọi giá thì rõ ràng phải bảo đảm tuyệt đối. Thông tin cá nhân cũng cần Luật bảo vệ. Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ quyền tự do, dân chủ và quyền bất khả xâm phạm của mọi người, trong đó có bảo vệ thông tin cá nhân. Luật này sẽ chế tài khá toàn diện việc bảo vệ thông tin nhà nước, tổ chức chính trị, cá nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục tổ chức lấy ý kiến ở phía Bắc trong thời gian tới và tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để cố gắng tiệm cận đúng yêu cầu xây dựng luật và sát với thực tiễn.

Theo chương trình công tác, dự kiến Dự thảo Luật ATTT sẽ được đưa ra Quốc hội tại kỳ họp tháng 10 - 11/2014.

Nguồn: Báo điện tử của Liên chi hội Nhà báo Thông tin và Truyền thông - HM