Chủ đầu tư thủy điện thượng Kon Tum chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

20/08/2014

Máy móc của nhà thầu Trung Quốc trên công trường án binh bất động. Ảnh: TN&MT

Dự án thủy điện Thượng Kon Tum thuộc huyện Kon Plông là một trong số ít công trình thủy điện có công suất lắp máy lớn nhất được xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Trong đó, 2 hạng mục quan trọng là đường hầm dẫn nước và cụm nhà máy do liên danh hai  nhà thầu là Viện Thiết kế Hoa Đông thuộc Tập đoàn Thủy điện Trung Quốc và Cục Đường sắt Trung Quốc thi công từ năm 2011. Sau gần 4 năm triển khai, chủ đầu tư công trình là Công ty Cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh đã chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc vì chậm tiến độ và bỏ thi công giữa chừng.

Hơn một tháng nay, không khí tại hạng mục đường hầm dẫn nước xuyên núi dài trên 20 kilômét từ xã Đăk Tăng đi qua cửa nhận nước ở xã Ngọc Tem của công trình thủy điện Thượng Kon Tum trở nên đìu hiu và vắng lặng. Trên công trường, lác đác chỉ còn lại vài nhân viên quản lý của nhà thầu Trung Quốc. Toàn bộ thiết bị, máy móc cơ giới, máy khoan để thi công đã được nhà thầu Trung Quốc tháo dỡ và tập kết ngay trước cửa đường hầm. Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào lúc cao điểm, khu vực này có trên 300 công nhân người Trung Quốc tham gia thi công. Hiện tại, nhà thầu Trung Quốc đã đưa công nhân của mình trở về nước và bỏ thi công thủy điện giữa chừng.

Chủ đầu tư thủy điện Thượng Kon Tum cho biết, đến nay, phần lớn các hạng mục do liên danh nhà thầu Trung Quốc thi công đều chậm tiến độ. Tính đến thời điểm này, nhà thầu Trung Quốc chỉ mới đào được trên 5 kilômét đường hầm dẫn nước trong tổng số trên 20 kilômét. Mặc dù thi công chậm tiến độ, song nhà thầu Trung Quốc không tập trung khắc phục mà đòi hỏi chủ đầu tư phải bổ sung thêm chi phí không có trong hợp đồng với số tiền lên đến 800 tỷ đồng.

Qua tiếp xúc với chúng tôi, nhà thầu Trung Quốc cho rằng lý do bỏ thi công giữa chừng vì chủ đầu tư chưa thanh toán tiền khối lượng thi công từ tháng 4 năm 2014. Tiến độ thi công không đảm bảo ở một số hạng mục vì chủ đầu tư bàn giao mặt bằng chậm. Nhà thầu phải đầu tư thêm máy móc, thiết bị để bơm nước ngầm ra khỏi đường hầm bởi lượng nước trong thực tế lên đến 180 lít/giây so với hồ sơ chào thầu là 20 lít/giây…vv.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được, chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Kon Tum là Công ty cổ phần thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh đang tiến hành các thủ tục chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc./.

Nguồn: VTV9 - Dư Quang